Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Tin tức
Việt Nam đưa hướng dẫn viên sang Nhật đào tạo

 Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) tiếng Nhật, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đang lên kế hoạch phối hợp với các công ty lữ hành của Nhật Bản và Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản (JCFL) triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật cho các HDV du lịch người Việt.

Theo ông Vũ Thế Bình – Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, ưu điểm của chương trình này là sinh viên học tiếng theo phương pháp thực hành tại nước bản địa nên chỉ sau 2 năm học, học viên sẽ được nâng cao về cả về ngoại ngữ (tiếng Nhật) và những kiến thức cơ bản (văn hóa, phong tục của Nhật).
 
Đối tượng tham gia chương trình học gồm HDV du lịch quốc tế, HDV du lịch nội địa, Thuyết minh viên bảo tàng, điểm du lịch, nhân viên hiện đang công tác trong ngành du lịch có nhu cầu học nghề hướng dẫn viên du lịch. Sinh viên tốt nghiệp các trường CĐ và ĐH; học sinh tốt nghiệp THPT có nhu cầu học tiếng Nhật, sau đó tiếp tục học nghề hướng dẫn viên.
 
Một số điều kiện chính người dự tuyển cần có (tùy thuộc vào từng thời điểm làm thủ tục) đó là: Đã học qua lớp nghiệp vụ HDV du lịch, đã học trên 150 tiết tiếng Nhật, có khả năng tài chính (ăn, học, ở), ưu tiên người dự tuyển dưới 30 tuổi.
 
Ông Vũ Thế Bình cho biết: “Hiện nay cũng đã có một số gia đình muốn cho con đi học tiếng ở Nhật Bản nhưng không đủ tiền. Phụ huynh có thể vay ngân hàng để lo tiền học phí từ 150-180 triệu,  còn cuyện ăn ở hầu hết là không lo nổi. Đa phần sinh viên phải tự đi làm thêm kiếm ăn, và phải thuê một phòng trọ bé tí vài mét vuông mà ở tới 5-6 người. Với mức kinh phí cao như vậy, rõ ràng các em cần sự hỗ trợ từ các tổ chức và nhà trường. Chẳng hạn như hỗ trợ các em có việc làm trong và sau khóa đào tạo và tìm chỗ ở”.
 
Theo đó, để hỗ trợ học viên, Hiệp hội sẽ đứng ra thuê cả cụm nhà với công ty địa ốc của Nhật bản để các em có chỗ ở trọ với giá thấp nhất có thể mà không phải ký quỹ, đặt cọ bão lãnh như theo quy định thông thường ở bên Nhật.
 
“Yêu cầu bắt buộc là sinh viên phải ký hợp đồng làm việc với công ty lữ hành, và nếu các em làm không tốt sẽ cho nghỉ ngay. Do đó công việc này chỉ dành cho những ai thực sự say mê với ngành du lịch, nghiêm túc về giờ giấc và thái độ. Đấy cũng là một sự rèn luyện, ai chịu được mới thành công, nếu không sẽ “bật” ra ngoài. Nếu vi phạm, các em sẽ phải tự chịu trách nhiệm, chúng tôi không có cách nào bao che cho nhiều hành vi xấu của người Việt tại Nhật” ông Bình khẳng định.
 
Tại Nhật Bản, trường Cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản (JCFL) là trường Đại học đầu bảng của Nhật, đồng thời đang đi tiên phong trong vấn đề đào tạo ngoại ngữ và nghiệp vụ du lịch. Học phí của trường khá đắt đỏ, 93 Vạn yên/năm. Tuy nhiên nếu học viên chọn đi theo chương trình của VITA thì học phí sẽ được giảm còn 83 vạn yên.
 
“Nếu các em học hành nghiêm túc, chăm chỉ, tôi khẳng định các em sẽ có việc làm chỉ sau vài tháng. Cụ thể là tham gia công việc hướng dẫn tại các công ty du lịch của Nhật. Theo các HDV đi học theo chương trình của Hiệp hội ký với các công ty lữ hành của Nhật Bản sinh viên thì sẽ có việc làm bán thời gian tại các công ty lữ hành của bạn. Thu nhập từ công việc này không nhỏ, nếu các em chăm chỉ nghiêm túc có thể kiếm được 1000$ /tháng” – ông Bình khẳng định.
 
Tốc độ tăng trưởng của thị trường Nhật Bản cả chiều inbound (khách vào) và outbound (khách ra) trong năm 2014 vừa qua đều đạt mức kỷ lục. Theo số liệu thống kê, năm 2014 có gần 650 ngàn người Nhật Bản sang Việt Nam du lịch, tăng 7,3% và 124 ngàn người Việt Nam đến Nhật, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.  Tổng Cục du lịch Nhật Bản và Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã đặt ra mục tiêu đưa 1 triệu khách Nhật Bản đến Việt Nam và 200 ngàn khách Việt Nam sang Nhật vào năm 2017.
 
Tuy nhiên, lực lượng HDV du lịch tiếng Nhật hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng và chất lượng. Thông qua khóa đào tạo này, Hiệp hội cũng muốn HDV người Việt phải được đào tạo bài bản về tiếng, kỹ năng và được chuẩn bị tốt về tinh thần thái độ phục vụ, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển. VITA cũng kêu gọi doanh nghiệp và các trung tâm du học hợp tác với VITA đào tạo tiếng trong du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ du khách.
 
Các tin tức khác