Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Tin tức
Rộn ràng khai hội Gầu Tào Pha Long đầu xuân 2015

Sáng mồng 4 Tết, đồng bào dân tộc Mông ở Pha Long (huyện Mường Khương) rộn rã mở hội Gầu tào cầu cho mọi nhà khoẻ mạnh, mùa vụ bội thu.

Lễ hội Gầu tào của người Mông Pha Long, huyện Mường Khương thu hút hàng nghìn người dân các xã lân cận từ Tả Ngải Chồ, Dìn Chin đến Tả Gia Khâu (Mường Khương) và cả xã Kiều Đầu, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tham dự.
 
Giữa khoảng đất bằng phẳng trên ngọn đồi cao, đồng bào dựng một cây nêu bằng cây luồng rất to, cao và thẳng. Trên ngọn cây nêu để nguyên cành lá, buộc một dải vải lanh dài thả từ ngọn cây xuống mặt đất. Dải vải có 2 màu, màu đen ở trên và màu đỏ ở dưới, với ý nghĩa nối người dự lễ với thần linh.
 
Mở đầu hội Gầu tào, thầy mo tiến hành các nghi lễ truyền thống cầu mong trời đất cho mọi người sức khỏe, mùa màng bội thu.
 
Sau nghi lễ cúng là phần hội, mọi người dự hội có thể tham gia các tiết mục văn nghệ và các trò chơi như: Hát giao duyên, múa gậy sinh tiền, chọi chim họa mi…
 
* Tại xã Cán Cấu (Si Ma Cai), ngày 20/2 (tức ngày mồng 3 tết), hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã đến tham dự lễ hội Say Sán cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.
 
Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội Say Sán của người Mông ở Cán Cấu gồm hai phần: Lễ và hội. Phần lễ mở đầu với nghi thức thầy cúng vừa làm lễ quanh cây nêu, vừa hát và cầu khấn cho mưa thuận, gió hòa, mọi người, mọi gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc. Cùng với đó, các đôi trai gái và người tham dự lễ hội cầm ô, cầm khèn đi quanh cây nêu bày tỏ lòng thành kính và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản làng của mình.
 
Phần hội với những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa sinh tiền, múa khèn, hát giao duyên và những trò chơi truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, thi giã bánh giầy…
Các tin tức khác