Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Tin tức
Lào Cai khẳng định vai trò kết nối giữa 8 tỉnh Tây Bắc

  “Trong nhiều chương trình hợp tác về du lịch với các đối tác, các địa phương trong và ngoài nước mà Lào Cai tham gia, thì Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng là chương trình thành công nhất” - Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định.

Ông Sơn cho biết thêm: Tham gia chương trình hợp tác này, Lào Cai không chỉ là một trong những thành viên tích cực mà còn nổi bật với vai trò trưởng nhóm hợp tác, kết nối và điều phối các hoạt động du lịch của 8 tỉnh.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc, năm 2014, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã thu được những kết quả nhất định, thể hiện cụ thể trong các hoạt động hợp tác trên 4 lĩnh vực: Cơ chế chính sách, phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá và phát triển nguồn nhân lực. Trong năm 2014, lượng khách du lịch đến tham quan 8 tỉnh đạt hơn 14 triệu lượt người, tổng doanh thu du lịch 7.825 tỷ đồng, tăng 22,5% so với năm 2013. Trong đó, Lào Cai đón 1,47 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 3.276 tỷ đồng. Cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch, dịch vụ bước đầu phát triển, tính đến hết năm 2014 trên địa bàn 8 tỉnh đã có hơn 1.600 cơ sở lưu trú, tăng 12% so với năm 2013. Một trong những nguyên nhân góp phần đưa du lịch 8 tỉnh tiếp tục gặt hái những thành công là việc không ngừng nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm du lịch mới.
 
Ông Lê Văn Tiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết: Với vai trò là trung tâm kết nối, ngành du lịch Lào Cai đã phối hợp với ngành du lịch các tỉnh khảo sát và đưa vào khai thác một số tuyến, điểm du lịch mới. Tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng của các tỉnh Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai được các tỉnh ký kết hợp tác và đưa vào khai thác cuối năm 2014 là ví dụ rõ nét nhất. Những điểm du lịch tâm linh từ đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) tới Đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, Yên Bái) đến Đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên), Đền Thượng (thành phố Lào Cai) không phải là các điểm đến mới, song khi được kết nối lại đã tạo cho du khách một cảm nhận khác về không gian tâm linh dọc sông Hồng, góp phần thu hút khách du lịch đến với các địa phương nói riêng và khu vực nói chung. “Tuyến du lịch tâm linh này không chỉ được các địa phương trong khu vực đánh giá cao mà còn được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến tham khảo.” - Ông Lê Văn Tiến nói.
 
Tuy nhiên, đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc cũng cho thấy mặc dù du lịch các tỉnh trong khu vực phát triển khả quan nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, hạ tầng du lịch còn kém, thiếu cơ sở vật chất chuyên ngành phục vụ du lịch như các khu vui chơi giải trí, mua sắm. Bên cạnh đó, nhân lực ngành du lịch còn thiếu và yếu, phần lớn chưa qua đào tạo sâu về chuyên môn nghiệp vụ. Loại hình du lịch cộng đồng chưa được quy hoạch một cách khoa học, bài bản, nhiều điểm ở Tây Bắc sản phẩm tương tự nhau, chưa xây dựng được các khu du lịch sinh thái.
 
Tại hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc được tổ chức tại Điện Biên mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Để tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc, giúp Tây Bắc phát triển nhanh, bền vững, các địa phương cần tập trung giải quyết nội dung trọng tâm là đẩy mạnh liên kết vùng, liên vùng trong thực hiện quy hoạch, phát triển các sản phẩm du lịch. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc thù gắn với đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, phát triển thương hiệu du lịch Tây Bắc.
 
Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Định hướng phát triển du lịch vùng Tây Bắc thời gian tới vừa được các địa phương thông qua, đó là tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của khu vực và các tỉnh thành viên, trong đó các tỉnh tập trung khảo sát đánh giá du lịch cộng đồng, rà soát từ quy hoạch, cơ chế chính sách, mục tiêu đến các giải pháp xây dựng sản phẩm nhằm xây dựng các điểm du lịch cộng đồng hiệu quả.
 
Để du lịch 8 tỉnh Tây Bắc phát triển tương xứng với tiềm năng, các tỉnh đã thống nhất thành lập Quỹ Phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, từ đó hình thành nguồn kinh phí chung, ổn định cho việc triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch. Cùng với đó, tiếp tục các bước triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án “Năm du lịch quốc gia 2017”; xây dựng Đề án Phát triển du lịch 8 tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 định hướng đến năm 2030. Tăng cường hợp tác, liên kết trao đổi thông tin và quảng bá du lịch giữa các trung tâm xúc tiến du lịch, các hiệp hội du lịch trong khối 8 tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của trang thông tin điện tử quảng bá du lịch 8 tỉnh. Ông Sơn khẳng định: Với vai trò trưởng nhóm hợp tác, thời gian tới, ngành du lịch Lào Cai sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến nhằm kêu gọi các địa phương hợp tác chặt chẽ hơn nữa để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của khu vực.
 
Các tin tức khác