Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Tin tức
Hội Xuân đền Thượng Lào Cai sẵn sàng đón khách

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Rằm tháng Giêng hằng năm, đền Thượng lại tưng bừng mở hội. Ðây là hoạt động văn hóa tâm linh, mang nhiều ý nghĩa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái của nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương.

Tuy Hội Xuân đền Thượng chưa diễn ra, nhưng những ngày này có mặt tại đền Thượng, điều mà ai cũng dễ dàng nhận thấy là sự tấp nập dòng người ra vào. Không chỉ công tác chuẩn bị cho lễ hội diễn ra khẩn trương, mà sự hối hả của du khách đã mang lại không khí vui tươi, phấn khởi trước ngày khai hội.
 
Những tuyến phố đã được chỉnh trang sạch, đẹp, lực lượng an ninh thường xuyên túc trực, đảm bảo cho du khách đến với Hội Xuân đền Thượng năm 2015 an toàn và thân thiện.
 
Chị Trần Việt Hương, chủ ki-ốt bán hàng tại đền Thượng cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ sau dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi lại chuẩn bị đồ đạc lên bán hàng tại đền Thượng. Tuy lễ hội chưa diễn ra, nhưng từ ngày mùng 2 tết đến nay, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn lượt du khách đến đền Thượng. Theo chị Hương, để có được ki-ốt bán hàng tại đền Thượng này, chị phải đăng ký từ trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, chị còn phải cam kết với Ban tổ chức trong quá trình bán hàng tại đây, tuân thủ việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm vệ sinh môi trường, không chèo kéo khách.
 
Theo ông Đặng Song Nam, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai, Hội Xuân đền Thượng năm 2015 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày mùng 3 - 5/3 (tức ngày 13 -15 tháng Giêng). Lễ hội sẽ tổ chức với quy mô và có nhiều nét mới, mang đậm giá trị truyền thống có từ lâu đời và phù hợp với sự phát triển của địa phương. Do đó, công tác chuẩn bị cho Hội Xuân đền Thượng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện kỹ và nhanh chóng. Để Hội Xuân đền Thượng diễn ra đúng thời gian, trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, xã, phường trên địa bàn tích cực tập luyện theo đúng kịch bản với các phần lễ và phần hội mang đậm bản sắc dân tộc, đồng thời, yêu cầu các đơn vị tham gia phục vụ lễ hội khẩn trương chỉnh trang cảnh quan, chuẩn bị sân khấu, địa điểm bán hàng, các gian trưng bày. UBND thành phố cũng chỉ đạo các xã, phường, đơn vị, tổ chức bãi trông, giữ xe, giá vé theo đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng, tăng giá vé để kiếm lời. Ngoài ra, Ban tổ chức còn mời một số ngành chức năng, như công an, y tế, viễn thông, điện lực... cử cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ, góp phần đảm bảo điều kiện để lễ hội diễn ra an toàn, thành công.
Du khách đến tham quan, chiêm bái đền Thượng.
 
Các nội dung trong Hội Xuân đền Thượng năm nay cơ bản như những năm trước. Phần lễ với đội hình rước kiệu, lễ rước bắt đầu từ trụ sở UBND thành phố Lào Cai về khu vực đền Thượng. Tiếp đó là lễ khai mạc chính thức diễn ra vào sáng ngày Rằm tháng Giêng. Mở đầu là chương trình nghệ thuật mang màu sắc sử thi, tái hiện sự tích đền Thượng cùng với bước phát triển, hội nhập của thành phố. Sau màn trình diễn nghệ thuật là lễ dâng hương được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ là phần hội, với các hoạt động văn hóa - thể thao phong phú, đa dạng, từ các tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc đến các màn hát đối độc đáo của các nghệ sỹ hát quan họ đến từ Bắc Ninh. Ngoài ra, để tạo ra ấn tượng cho du khách, Ban Tổ chức còn mời các nghệ sỹ của Nhà hát Tuồng trung ương tham gia biểu diễn và đọc chúc thư.
 
Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Xuân đền Thượng năm 2015, Hội Báo Xuân và khu trưng bày, quảng bá hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội với hàng trăm bức ảnh và hiện vật, giới thiệu tiềm năng kinh tế, du lịch của tỉnh. Điểm nổi bật của Hội Báo Xuân năm nay là có sự tham gia của nhiều cơ quan thông tin, tuyên truyền với hàng trăm ấn phẩm báo, tạp chí, các ấn phẩm đặc biệt của báo chí Trung ương, tỉnh Lào Cai và một số tỉnh bạn. Cùng với đó, đêm thơ Nguyên Tiêu diễn ra với nhiều tác phẩm thơ được lựa chọn từ 800 bài thơ của các tác giả trên địa bàn tỉnh.
 
Hấp dẫn nhất là màn trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc với sự tham gia của các xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai, góp phần quảng bá những nét đẹp của người Lào Cai đến với du khách. Ngoài ra, các hoạt động thể thao cũng diễn ra sôi nổi với các môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chọi gà, đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt dê, vật dân tộc. Hội Xuân đền Thượng năm nay còn được chứng kiến trên 200 vận động viên tennis tranh tài tại Giải Quần vợt cúp đền Thượng Lào Cai mở rộng lần thứ III và Giải đua xe đạp địa hình đền Thượng mở rộng lần thứ II, trong đó, có sự xuất hiện của nhiều vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố như: Yên Bái, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…
 
Đến thời điểm này, khu vực hội chợ thương mại, giới thiệu sinh vật cảnh, hội thi chọi chim; gian hàng giới thiệu việc làm cho người lao động, ẩm thực… đã được các hộ kinh doanh đăng ký địa điểm. Đây là khu vực tạo được điểm nhấn của Hội Xuân đền Thượng với trên 20 gian hàng của các huyện, thành phố tham gia, giới thiệu và quảng bá với du khách những đặc sản nổi tiếng, như thắng cố, cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, phở chua…
 
Mọi công việc đã cơ bản hoàn tất, Hội Xuân đền Thượng đã sẵn sàng khai hội, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách gần, xa.
Các tin tức khác