Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Tin tức
Du lịch cộng đồng ở Bắc Kạn

Những năm qua, người dân ở các bản ven hồ Ba Bể (Bắc Kạn) đã biết phát huy lợi thế của loại hình du lịch homestay để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, góp phần đa dạng hóa thúc đẩy du lịch phát triển.

 
 
Đến Ba Bể, du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của các tộc người Tày, Mông, Dao sinh sống tại 15 bản trong vườn quốc gia. Trong đó người Tày là tộc người sống tại đây lâu nhất, cũng là tộc người đông nhất (chiếm 58%).
 
Người dân ở đây rất hiếu khách, chỉ cần ngỏ lời, bạn sẽ được mời về nhà, uống chén rượu ngô cay, nhấm nháp thịt heo mọi gác bếp. Hay hòa mình vào các làn điệu dân ca như hát then, si, lượn, múa khèn; các lễ hội truyền thống như hội Lồng tồng, hội xuân, đua thuyền độc mộc, võ dân tộc, bắn cung, bắn nỏ... đã tạo sự hấp dẫn với du khách.
 
Ông Bùi Văn Quang, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể, cho biết người dân sống ven hồ Ba Bể đã có kinh nghiệm làm du lịch từ lâu, đặc biệt là dân tộc Tày.
 
Người dân ở các bản như bản Húa Tạng, Pác Ngòi trước đây hầu hết các hộ gia đình sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, chài lưới, nên cuộc sống rất vất vả.
 
Trong vài năm trở lại đây lượng khách du lịch đến hồ Ba Bể thích kiểu du lịch cộng đồng và nghỉ tại nhà sàn của các gia đình nhiều hơn, nên để phục vụ khách du lịch được tốt hơn và tăng nguồn thu nhập của gia đình, các hộ đã mở rộng mô hình du lịch tại gia đình với nhiều loại dịch vụ từ ăn, nghỉ đến dẫn khách đi thăm quan các điểm du lịch trên Hồ Ba Bể hay lên rừng thăm bản người Dao để khám phá nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc.
 
Chúng tôi đến thăm gia đình Anh Triệu Văn Khuyến, bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, anh đang bận làm cơm cho đoàn du khách nước ngoài.
 
Anh Khuyến cho biết đoàn du khách nước ngoài gồm 5 người đến từ nước Anh, họ thích ăn những món đặc sản của vùng miền trên này như rau ngót rừng, rau bồ khai, rau dớn, cá chép hồ om dưa, tép chua… và họ thích ở nhà sàn, ngắm cảnh và khám và nét độc đáo của những bản làng ven hồ.
 
Gia đình anh cải tạo lại nhà sàn, ngăn ra làm 6 phòng để phục vụ du khách ngủ, nghỉ. Trung bình một tháng gia đình anh đón hơn 100 lượt khách, trừ các khoản chi phí anh cũng thu về trên 20 triệu đồng/tháng.
 
Bản Pác Ngòi hiện có 91 hộ, trong đó có gần 20 hộ đã xây dựng mô hình nhà nghỉ và dịch vụ ăn uống cho khách du lịch ngay tại nhà.
 
Với dịch vụ này, nhiều gia đình trong thôn đã có nguồn thu nhập khá, xây dựng nhà ở khang trang, sạch đẹp, mua sắm đầy đủ tiện nghi mở rộng dịch vụ phục vụ du khách.
 
Một số hộ gia đình còn đầu tư đóng thêm xuồng để chở khách đi thăm quan, thưởng ngoạn những vẻ đẹp kỳ vĩ trên Hồ Ba Bể…
 

Những hoạt động du lịch cộng đồng này bước đầu đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong thôn, đồng thời nâng cao nhận thức về du lịch đối với cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.

Các tin tức khác