Còn lại:         vnd 2,350,000
Giảm
0%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Trang chủ Đặc sản Sapa
Nấm Chân chim món quà quý

Nấm Chân Chim còn được gọi là nấm Phiến chẻ, một sản phẩm độc đáo chỉ có ở Bắc Hà (Lào Cai), không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý.

Vị ngọt của nấm khiến người ăn khó quên được hương vị của vùng cao này.Nấm có tên khoa học là Schizophyllum commune. Ở Việt Nam, Bắc Hà là vùng duy nhất có loại nấm này. Đồng bào Dao gọi nấm chân chim là sấu ghẹp, còn đồng bào Mông lại gọi là dít sai.
Hình thái ngoài của nấm cũng dễ nhận biết, không có cuống, mũ dạng quạt hình vỏ hến, đường kính từ 1 – 3 cm, phủ lớp lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm; phiến nấm bị chẻ nên có tên khác là nấm phiến chẻ. Khi non màu trắng, khi già màu hồng thịt. Những gùi nấm được các thiếu nữ mang đến chợ bán thành một dãy riêng. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ. Chẳng cần cân đo chính xác, các cô gái cứ đong từng bát đầy. So với các loại rau xanh khác ở chợ, nấm chân chim bao giờ cũng được bán hết nhanh nhất. Nấm mua về đem xào hoặc nấu canh với thịt. Thưởng thức hương vị ngọt ngào của nấm, người ăn sẽ có kỷ niệm khó quên về Bắc Hà. Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm chân chim còn có nhiều lợi ích khác, được xếp loại vào dược liệu quý, là đối tượng nghiên cứu thực nghiệm về sinh lý học và di truyền học.
Mặc dù nấm chân chim được bà con cấy trồng, nhưng vẫn còn mang tính chất sơ khai, tự nhiên. Những khúc gỗ còn lớp vỏ ngoài được để nơi râm mát và ẩm ướt như quanh nhà, ngoài bìa rừng... Mùa hè nóng ẩm là điều kiện thời tiết thuận lợi cho nấm phát triển mạnh. Khi nấm mọc thành đám dày đặc thì thu hoạch. Một đặc điểm của đồng bào dân tộc khiến chúng ta đáng lưu tâm, đáng trân trọng là mặc dù gỗ trồng nấm để bìa rừng, không ai trông giữ, nhưng nấm của ai người ấy thu hoạch, không bao giờ bị mất. Hễ có dịp đến Lào Cai, người ta không thể không đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà mua nấm chân chim để thưởng thức chút hương vị thiên nhiên của núi rừng biên giới Lào Cai ở miền xuôi và các vùng khác không thể có được.
Những gùi nấm nặng trĩu được các thiếu nữ Mông mang đến chợ bán thành một dãy riêng. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ. Chẳng cần cân đo chính xác, các cô gái cứ đong từng bát đầy, bán với giá bình dân: hai nghìn đồng một bát. So với các loại rau xanh khác ở chợ, nấm chân chim bao giờ cũng được bán hết nhanh nhất. Nấm mua về đem xào hoặc nấu canh với thịt. Thưởng thức hương vị ngọt ngào của nấm, người ăn sẽ có kỷ niệm khó quên về Bắc Hà. Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm chân chim còn có nhiều lợi ích khác, được liệt vào loại dược liệu quý, là đối tượng nghiên cứu thực nghiệm về sinh học, như sinh lý học và di truyền học.
Chợ Bắc Hà là trung tâm thương mại, trao đổi hàng nông sản của đồng bào dân tộc huyện Bắc Hà. Nằm ở độ cao trên một nghìn mét, khi mùa xuân về, hoa mận nở trắng vùng, vì vậy Bắc Hà còn được gọi là cao nguyên trắng. Phiên chợ chính thường họp vào chủ nhật hàng tuần. Ngay từ sáng sớm, khi những dải mây trắng vẫn còn bao trùm trên đỉnh núi đã thấy thấp thoáng đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Nùng... với những trang phục màu chàm, màu đỏ... như những bông hoa ẩn hiện trong màu xanh của núi rừng trùng điệp ríu rít rủ nhau xuống chợ. Họ đến từ các bản, làng xa xôi hẻo lánh, mang theo những hàng hóa là những sản phẩm tự sản xuất để trao đổi, mua bán, trong đó nấm chân chim là một đặc sản quý hiếm

Các tin tức khác