Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Độc đáo lễ hội đền Trung Đô ở Lào Cai

Cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng người dân Bắc Hà và du khách bốn phương lại nô nức tham gia lễ hội đền Thành Đô

Lễ hội đền Trung Đô được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng, tại Trung Đô, thuộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.
 
 
 
Đền Trung Đô nằm lọt trong vùng thung lũng nơi hợp lưu của 2 dòng suối Nậm Thin (hay còn gọi là Nậm thiên) lũng suối Nậm Khòn ở phía Bắc và phía đông với sông Chảy nằm ở phía Tây của đền. Địa thế ở đây có sông, có núi, hội tụ đầy đủ các điều kiện cần có về phong thuỷ tạo cho ngôi đền một vẻ uy nghi trang trọng.
 
Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ ổn định bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa ( Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế xã hội thời bấy giờ.
Vũ Văn Mật là nhân vật lịch sử có thật, sống vào thời Lê (Lê Mạt) khoảng những năm từ 1516 trở đi (không rõ năm sinh và mất, ông đã kế tục sự nghiệp người anh là Vũ Văn Uyên xây dựng căn cứ chống nhà Mạc để khôi phục nhà Lê cách đây trên 300 năm ). Các sự kiện liên quan đến hoạt động của ông đều được ghi chép lại khá nhiều trong các thư tịch cổ, cả chính sử cũng như ngoại sử. Qua các sử liệu cho biết, ông là một con người gan dạ khoẻ mạnh và là một vị tướng “ Trung quân ái quốc, biết đặt vận nước lên trên tất cả ) của triều đại phong kiến thế kỷ 16 (Lê Quí Đôn toàn tập – Tiến văn tiểu lục trang 354).
 
Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngôi đền hiện nay có 3 gian thờ với diện tích hơn 30 m2. Tồn tại hơn 300 tuổi, dấu tích của ngôi đền xưa còn lại những tảng kê chân cột bằng đá, những hiện vật như gạch ngói, trang trí minh chứng cho một thời vàng son. Song nó có giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân Trung Đô nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Đó là giáo dục truyền thống cần cù lao động, tự lực tự cường, yêu nước chống thù trong giặc ngoài để bảo vệ đất nước. Đặc biệt các tư liệu về sự kiện, nhân vật lịch sử, thời gian, không gian của di tích có vai trò trong việc nghiên cứu chiến lược, chiến thuật của cha ông ta trong việc xây dựng căn cứ quân sự và các yếu tố “ Thiên thời địa lợi nhân hòa. “ trong việc xây dựng đất nước.
 
Tiềm năng kinh tế du lịch cũng là một giá trị không thể thiếu đối với di tích Trung Đô. Khách đền Trung Đô không chỉ được sống trong không gian linh thiêng của một ngôi đền mà còn có thể hoà mình với cảnh sắc thiên nhiên, cộng đồng văn hoá nơi đây. Đến với Trung Đô sẽ có thể được tham quan rất nhiều cảnh đẹp theo một hệ thống liên hoàn với các điểm du lịch Sapa giá rẻ cực kỳ hấp dẫn như hang Tiên, gốc cây gạo, thành cổ Trung Đô, cảnh đẹp Cốc Ly và ngược trên nữa là đền Bắc Hà, Dinh thự Hoàng A Tưởng đã được nhà nước công nhận là di tích cấp Quốc gia
 
Có thể nói Lào Cai Sapa là một vùng đất của lễ hội. Bất kỳ tác giả của một cuốn cẩm nang du lịch Sapa nào cũng không hề bỏ sót điểm đặc trưng quan trọng này. Bạn có thể từng biết đến về lễ hội hoa chuối của đồng bào Xa Phó, lễ hội cấp sắc của người Dao, lễ Trầu Sun, lễ hội cầu mùa,…thì lễ hội Trung Đô cũng là lễ hội đặc sắc trong kho tàng lễ hội ở Lào Cai Sapa, được nhiều du khách quan tâm. Lễ hội được tổi chức vào ngày 10 tháng Giêng tại Trung Đô thuộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà. Và tại nơi hội tụ của hai con sông Nậm Thìn và Nậm và Nậm Khòn đó chính là vị trí của ngôi đền Trung Đô danh tiếng Lào Cai. Vị trí đó đã tạo cho ngôi đền thêm vẻ uy nghiêm và trang trọng. Ngôi đền 300 tuổi này thuộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Đây là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương và phát triển vùng đất Trung Đô. Dấu tích của một thời vàng son của ngôi đền là những tảng kê chân cột bằng đá cùng gạch ngói và nhiều vật trang trí khác. Với người Trung Đô thì vết tích đó là một giá trị tinh thần vô giá. Giờ đây, ngôi đền có 3 gian điện thờ với diện tích 30 m2 không chỉ là nơi tưởng niệm các vị tướng lãnh mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước của con người Lào Cai. Đến với lễ hội Trung Đô, Lào Cai, du khách không chỉ dược sống trong không gian linh thiêng của ngôi đền mà còn có thể hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.
 
Làng cổ Trung Đô do các vị quốc công họ Vũ khai phá và xây dựng thành căn cứ địa phò Lê diệt Mạc. Do có công với triều đình trong việc giữ trọn cảnh thổ, khai khẩn, an dân, một lòng phò vua giúp nước, nên anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật được triều đình phong tước Quốc công, hiệu An Tây vương, cai quản cả một vùng Tây Bắc. Tại Trung Đô, các nhà khoa học đã tìm thấy súng thần công và những đoạn tường thành còn sót lại. Ở khu rừng cấm giữa thôn Trung Đô, còn ngôi đền thờ 2 vị Quốc công và vị tướng bản địa Hoàng Vần Thùng đã qua 8 đời hương khói, do nhân dân trong vùng truyền đời nhớ ơn người có công đức với quê hương đất nước. Ngôi đền nằm trên bãi đất rộng, ngoảnh về Nam, phía trước là sông Chảy, sau lưng là dãy núi hiểm trở. Đắc địa về phong thuỷ này được xác định là nơi tập hợp quân sĩ làm lễ tế trời của anh em Quốc công xưa. bạn có thể tham khảo thêm tour du lich Sapa 2 ngay 1 dem của chúng tôi để có được những dịch vụ tốt nhất.
 
Năm nay, trong niềm vui được công nhận di tích lịch sử văn hoá và cuộc sống có nhiều đổi thay phấn khởi, 96 hộ trong làng cổ Trung Đô tưng bừng tổ chức lễ hội Đền Trung đô, dâng hương và mở hội xuống đồng. Anh Lâm Văn Chướng, bí thư Chi bộ thôn cho biết: Thôn mở hội trong niềm vui lớn, hội này vừa giáo dục truyền thống cho đồng bào, nhất là thế hệ trẻ, lại vừa là hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.
 

Nếu đến Sapa vào mùng 10 tháng giêng bạn nhớ lên Bắc Hà để khám phá những nét độc đáo của lễ hội đền Trung Đô và tìm hiểu thêm những phong tục cũng như những nét đẹp trong đời sống của người Bắc Hà nói riêng và của người Lào Cai nói chung.

Các tin tức khác