Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Cách ăn Tết của người Hà Nhì Lào Cai

Khi những chú lượn được đưa lên "làm lý" (làm thịt) cũng là lúc những ngày tết rộn ràng của người Hà Nhì bắt đầu. Người Hà Nhì có cách ăn Tết rất riêng và đặc trưng so với những dân tộc thiểu số vùng cao khác

Hằng năm, đến đầu tháng 12 dương lịch, khi mùa màng đã thu hoạch xong, thóc lúa đầy bồ cũng là lúc đồng bào Hà Nhì rộn ràng đón cái tết truyền thống quan trọng nhất trong năm của họ.
 
Sáng sớm, khi sương mù chưa kịp tan, thì những chàng tai Hà Nhì đã bắt một chú lợn để "làm lý" báo hiệu ngày tết đầu tiên của đồng bào đã bắt đầu. Khi "làm lý" người ta lấy nước pha rượu, gạo trộn với muối mang ra rắc vào tai, mõm… Lợn. Người Hà Nhì quan niệm, "Làm thế để lứa lợn năm sau sẽ ăn nhiều, ăn tốt hơn năm trước". Cũng có nghĩa là trình báo với thánh thần và mong một năm làm ăn sung túc. Ngay sau lễ "làm lý", các gia đình Hà Nhì thường treo “pín” lợn (nếu là lợn đực) trước nhà, báo hiệu đã mổ lợn ăn Tết.
 
Quá trình mổ lợn gắn liền với những tín ngưỡng dân gian của người Hà Nhì. Thủ lợn trước khi được cắt lìa khỏi cổ, người mổ dập trở lại. Tương ứng, cứ lợn một tạ thì dập hai lần, lợn hai tạ thì bốn lần để cầu mong lứa lợn năm sau sẽ to gấp hai, ba năm cũ. Gan là bộ phận rất được coi trọng, bởi người đàn ông nhiều kinh nghiệm trong gia đình nhìn vào đó có thể biết được vận hạn của cả nhà trong năm tới.
Các thiếu nữ Hà Nhì gói bánh trong những ngày tết
 
Trên bàn thờ của đồng bào nơi đây, thịt lợn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong tất cả các ngày tế.
 
Với tài năng và sự khéo léo của mình, những người phụ nữ Hà Nhì luôn mang đến cho gia đình hàng chục món ăn độc đáo chế biến từ thịt lợn. Mỗi món ăn đều có những cách chế biến khác nhau và mang hương vị riêng.
 
Đăc biệt, thịt lớn cũng là nguyên liệu không thể thếu để làm r một loại nước chấm đặc biệt, chỉ có trong ngày tết của người Hà Nhì - “A ga xà be”. Với thịt lợn nạc băm nhỏ trộn với vị chua của vỏ quả me đã tạo nên một mùi vị là lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Loại nước chấm này không chỉ ngon, mà đặc biệt nó còn có thể làm dung hòa vị của những món ăn từ thịt lợn, giúp cho dạ dày hoạt động tốt hơn…
Có thể thấy, hình ảnh con lợn luôn gắn chặt với quan niệm đã có từ lâu đời của người Hà Nhì trong cách đón tết. Không chỉ vậy, những món ăn chế biến từ thịt lợn là một điều không thể thiếu trong ba ngày tết của người Hà Nhì.
Các tin tức khác