Còn lại:         vnd 1,700,000
Giảm
12%
Chương trình du lịch Sapa
Thông tin du lịch Sapa
Vé tàu Sapa
Thời gian và bảng giá vé tàu Hà Nôi Lào Cai
Giá 220,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu King Express Sapa
Giá 595,000đ
Giờ khởi hành 20:20 hàng ngày
Vé tàu Tulico Sapa
Giá 550,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Vé tàu Ratraco Sapa
Giá 540,000đ
Giờ khởi hành 21:10
Vé tàu Orient Sapa
Giá 570,000đ
Giờ khởi hành hàng ngày
Hướng dẫn
Samu dấu ấn riêng của đất trời Sapa
 
 
Cây sa mu từ lâu đã đi vào những ca từ lãng mạn ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất, con người Sa Pa. Sa mu cũng đã trở thành biểu tượng của Sa Pa, biểu tượng cho sức sống kỳ diệu của vùng đất quanh năm gió núi, mây ngàn. Và thiếu sa mu, “viên ngọc” du lịch Sa Pa sẽ thiếu đi vẻ trầm mặc vừa bản địa lại rất hiện đại.
 
Cây sa mu (người vùng cao thường gọi là cây sa mộc) thuộc họ hoàng đàn có nguồn gốc ở Trung Quốc, Đài Loan và miền Bắc Việt Nam. Hình dáng chung của loài cây này là hình nón với các cành ngang mọc thành tầng, thông thường hơi rủ xuống ở đầu cành, lá hình kim.
 
Ở Sa Pa, từ xa xưa cây sa mu đã mọc trên các sườn núi, gắn bó với cuộc sống của đồng bào Mông, Dao. Sa mu sừng sững hai bên đường. Sa mu chen giữa đá xám. Trước và sau nhà đồng bào đều có sa mu. Sa mu đem đến cho Sa Pa một nét đẹp rất riêng, giản dị mà đài các, khiêm nhường nhưng cũng rất kiêu sa. Không chỉ đem đến cho Sa Pa vẻ đẹp lãng mạn tựa trời Âu, sa mu còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ rừng, chống sa mạc hóa.
 
Cây sa mu đúng với tính cách của người vùng cao, có sức sống bền bỉ, mãnh liệt trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Không chỉ với Sa Pa mà đối với nhiều huyện vùng cao khác, sa mu như một biểu tượng cho sự chống chọi của con người với thiên nhiên khắc nghiệt. Qua thăng trầm thời gian, dáng đứng sa mu vẫn giữ vẻ lãng mạn, trầm mặc như chính vùng đất nó luôn gắn bó.
 
Buổi sáng ở Sa Pa, tôi và bạn đồng nghiệp Thanh Phong dậy thật sớm cặp máy ảnh dạo quanh phố một vòng. Cái gì cũng lạ lẫm, cũng thú vị trong mắt bạn Phong bởi đây là lần đầu được đặt chân đến miền cao nhất của Tây Bắc và không quên bấm máy liền tay. Nhìn ngó một hồi các ki ôt, săm soi những con dao đủ cỡ của người Hmông, người Tày… được chế tác rất sắc, kỳ công với vỏ bao rất đẹp, có lẽ bạn ấy muốn mua để làm kỷ niệm.
 
“Ước gì mình ở đây cho đến mùa xuân để được nhìn ngắm hoa đào nở, để được thấm đẫm trong cái lạnh giá buốt, nhìn những bông tuyết rơi trắng xóa trên cánh rừng samu và quanh quất các bản, mường để nhìn ngắm các cô gái Thái trong điệu xòe tình tứ, được cùng trai bản đi chọc sàn nhà con gái hay lang thang  chợ tình Khâu Vai… ” – Bạn Phong nói với tôi trong tâm trạng đầy hưng phấn.
 

Quanh một khoảng sân rộng, nơi thường diễn ra các hoạt động văn hóa của thị trấn Sa Pa bên dưới nhà thờ cổ đã nhộn nhịp cảnh mua bán của đồng bào dân tộc bản địa: Hmông, Sán Dìu, Tày, Thái, Lô Lô… với trang phục đủ màu sắc, rực rỡ, dập dìu khắp các con phố. Họ bán rau tươi, hoa quả trong vườn nhà, các loại sản vật của địa phương, nhất là các loại thảo dược, đặc biệt là các loại thổ cẩm do chính tay họ làm ra. Thổ cẩm của người Tây Bắc phong phú về màu sắc và nhiều loại hoa văn, họa tiết gần gũi, chân phương nhưng sắc sảo. Phụ nữ Thái ở Mường Lò (Lào Cai) thường sử dụng các màu: trắng, đỏ, vàng, xanh, tím… trên váy, áo, nón đội, thắt lưng.

Các tin tức khác